Jump to content

Call for participation/Appeal letter/th

From Strategic Planning


เป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อที่ว่าไม่ถึงสิบปีที่แล้ว เรายังไม่มีวิกิพีเดีย แต่ปัจจุบันผู้คนกว่า 330 ล้านคนได้ใช้วิกิพีเดียเป็นประจำทุกเดือน ทำให้วิกิพีเดียเป็นแหล่งความรู้ออนไลน์ของโลกที่ถูกใช้มากที่สุด อาสาสมัครนับแสนคนได้ร่วมกันสร้างและบำรุงรักษาโครงการต่างๆ ของวิกิมีเดียในข่วงแปดปีที่ผ่านมา

แม้ว่าเราจะทำสำเร็จไปมาก เราก็ยังต้องเดินหน้าต่อไปอีกมากเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ที่ว่า ทุกคนบนโลกนี้จะสามารถแบ่งบันความรู้ทั้งหมดของมวลมนุษยชาติได้อย่างเสรี เราจะก้าวไปสู่ความสำเร็จและเอาชนะความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้าได้อย่างไร ประชากรน้อยกว่าหนึ่งในห้าของโลกเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ ขณะที่อาสาสมัครนับแสนคนกำลังสร้างสรรค์งานของเขาในวันนี้ พวกเขาไม่ได้เป็นตัวแทนทั้งหมดของความหลากหลายในโลกใบนี้ ยังมีอีกหลายตัวเลือกในอนาคตที่รอเราอยู่เพื่อจะสร้างความเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อการแบ่งปันความรู้อย่างเสรี

เรากำลังสร้างกระบวนการระยะยาวเพื่อพัฒนากลยุทธ์สำหรับกิจกรรมของวิกิมีเดีย โดยเรากำลังพยายามจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับ

  • สถานะปัจจุบันของเรา
  • เป้าหมายของเราภายในห้าปีข้างหน้า
  • วิธีการเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น

ช่วยเราหาคำตอบสำหรับปัญหาเหล่านี้ ค้นคว้า วิเคราะห์ สะท้อนความหมายของมันออกมาเป็นวิสัยทัศน์และค่านิยม ต่อไปนี้คือห้าวิธีที่คุณช่วยได้

  • ร่วมทีมปฏิบัติการเฉพาะกิจ (Task Force) เรากำลังจัดตั้งทีมเฉพาะกิจซึ่งจะดำเนินการศึกษาหัวข้อต่างๆ และนำเสนอข้อแนะนำที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อเหล่านั้น คุณสามารถเข้าร่วมทีมเฉพาะกิจ หรือสร้างกลุ่มย่อยของคุณเองได้ (ad-hoc groups)
  • บอกเราว่าคุณช่วยอะไรได้ ถ้าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่เรากำลังดำเนินการอยู่โปรดลงทะเบียนเป็นผู้เชี่ยวชาญในฐานข้อมูลของเรา ซึ่งจะช่วยให้ทีมเฉพาะกิจและอาสาสมัครสามารถเข้าถึงคุณได้เมื่อมีปัญหา และคุณสามารถให้ความช่วยเหลือพวกเขาถ้าคุณมีเวลา
  • เสนอแนวความคิดของคุณ ร่วมเขียนข้อเสนอโครงการได้ที่วิกิกลยุทธ์ ช่วยจัดการและพัฒนาข้อเสนอโครงการที่มีอยู่แล้ว เสนอความคิดของคุณในบล็อก อีเมลลิสต์ และ เครือข่ายต่างๆ ของคุณไม่ว่าจะเป็น Twitter หรือ Facebook แท็กข้อความเหล่านั้นด้วย with #wikimedia หรือลิงก์มาที่ strategy wiki เพื่อให้ทุกคนได้เห็น
  • เป็นเจ้าภาพการอภิปรายเชิงกลยุทธ์ เพื่อพัฒนาแผนการที่ดีเราต้องการส่วนร่วมที่กว้างขวาง มันเป็นไปไม่ได้ที่ทีมเฉพาะกิจจะได้สนทนากับทุกคนที่มีแนวความคิดเกี่ยวกับอนาคตของวิกิมีเดีย นี่จึงเป็นสิ่งที่คุณช่วยได้: เป็นเจ้าภาพการสนทนาเชิงกลยุทธ์ไม่ว่าจะเป็นการส่วนทนาส่วนบุคคล ออนไลน์ แล้วนำเสนอผลลงในวิกิกลยุทธ์ เรามีต้นแบบและเครื่องมือสำหรับการเป็นเจ้าภาพสำหรับการประชุมดังกล่าวอยู่ที่ strategy:on the strategy Wiki
  • คุยกับเรา ส่งข้อเสนอแนะไปที่ทีมกลยุทธ์ เล่าความคิด ความหวัง ความกลัว และเป้าหมายของคุณที่มีต่อโครงการของเรา เพิ่มข้อเสนอแนะในโครงการวิกิกลยุทธ์หรือส่งอีเมลหาเราที่ strategywikimedia.org

หากคุณไม่สามารถเข้าร่วมได้โดยตรง คุณยังสามารถบริจาคเงินหรือหลักทรัพย์เพื่อช่วยเหลือโครงการสำคัญของเราได้ การบริจาคนี้จะใช้สนับสนุนโครงการความรู้เสรีของเราโดยตรง นอกจากนี้เรายังต้อการอาสาสมัครที่จะร่วมสร้างสรรค์โครงการ พัฒนาเทคโนโลยี และสนับสนุนงานของเราในทางอื่นๆ ด้วย

ศตวรรษนี้ได้ให้โอกาสอันน่าตื่นเต้นกับเราที่จะเปลี่ยนแปลงอารยธรรมและสร้างโอกาสที่เท่าเทียมสำหรับมนุษย์ทุกคน เราหวังว่าคุณสามารถร่วมงานกับเราในการเผยแผ่องค์ความรู้สู่ทุก ๆ คนบนโลกใบนี้

ขอแสดงความนับถือ
ไมเคิล สโนว์
ประธานมูลนิธิวิกิพีเดีย
จิมมี เวลส์
ผู้ก่อตั้งวิกิพีเดียและมูลนิธิวิกิมีเดีย

Email responder

ขอขอบคุณที่ได้ส่งอีเมลถึงทีมพัฒนากลยุทธ์ของมูลนิธิวิกิมีเดีย เราได้รับอีเมลของท่านแล้วและจะได้อ่านโดยเร็วที่สุด หลังจากนั้นเราจะติดต่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมทีมเฉพาะกิจต่อไป นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างทีมเฉพาะกิจของคุณเอง โดยดูข้อมูลจากวิกิกลยุทธ์ (http://strategy.wikimedia.org) เพื่อรายงานการค้นพบของคุณและข้อเสนอแนะต่างๆ

ด้วยความปราถนาดีและขอขอบคุณสำหรับความตั้งใจของคุณที่จะช่วยเหลือ

Sitenotice

  • ร่วมสร้างอนาคตของ{{SITENAME}}และโครงการพี่น้อง <br /> อ่าน<a href="http://volunteer.wikimedia.org">จดหมายของจิมมี เวลส์ และไมเคิล สโนว์</a>

Title

อ่านจดหมายของจิมมี เวลส์ และไมเคิล สโนว์

Button

ลงทะเบียนเป็นอาสาสมัคร